Top 21 Vị Trí Nhân Sự Có Triển Vọng Trong 10 Năm Tới

Lưu Phúc Trường | Content Writer at Base.vn


Nguồn ảnh: Canva Stock Photo

Trung tâm Tương lai của Công Việc (Center for Future of Work) đã phát triển một báo cáo ý tưởng và dự đoán cho 21 công việc nhân sự tới năm 2030. Báo cáo này được thực hiện với sự đóng góp của mạng lưới hơn 100 CHROs và các lãnh đạo nhằm định hình xu hướng của ngành HR trong 10 năm tới. 21 công việc nhân sự này xoay quanh 4 yếu tố cốt lõi: khả năng linh động của cá nhân và tổ chức, đảm bảo sự tín nhiệm và an toàn chung, tính sáng tạo và đổi mới, tối ưu hệ thống dữ liệu, sự cộng tác giữa con người và công nghệ.

Sau những năm đầy biến động ở tình hình thế giới qua các chính sách ứng phó với dịch bệnh, hầu hết các doanh nghiệp đang tồn tại đã đổi mới hoặc hơn thế nữa là thay đổi mô hình kinh doanh. Riêng đối với ngành nhân sự, để thích nghi phù hợp với những đổi mới đó, 21 công việc sau đây không những bao gồm những vị trí lần đầu được biết đến, mà còn bao quát thêm nhiều trách nhiệm của bộ phận HR trong một kỷ nguyên mới nhiều thách thức và khó đoán.

Khái niệm “bình thường mới” với ngành nhân sự được định nghĩa là sự hỗ trợ và định hướng mới (the new support and navigation), khi theo nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 73% nhân viên phụ thuộc nhiều hơn vào sự hỗ trợ của HR và hướng dẫn từ cấp trên. Nhớ lại cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 đã nâng cao yêu cầu công việc của chức danh CFO và bộ phận tài chính, thì kể từ năm 2021 chức danh CHRO và bộ phận nhân sự trở thành một phần quan trọng không kém trong các C-level.

21 vị trí công việc này được sắp xếp trên một hệ trục XY, với chiều ngang thể hiện khoảng thời gian dự kiến mà các vị trí này dự kiến sẽ xuất hiện, chiều dọc thể hiện mức độ gắn kết với công nghệ. Cần lưu ý rằng, các vị trí trên đều yêu cầu về ứng dụng công nghê, tuy nhiên càng lên cao theo chiều dọc thì mức độ phụ thuộc vào ứng dụng khoa học máy tính và dữ liễu sẽ càng được nâng cao.

Trong những năm gần đây, chúng ta chứng kiến nhiều chuyển biến bất ngờ: các biến chủng mới của dịch Covid-19, doanh nghiệp liên tục đổi mới mô hình kinh doanh, sự xuất hiện của các công nghệ mới, thị trường – khách hàng – nguồn nhân lực cũng thay đổi không ngừng… Những điều này đã tạo ra kỷ nguyên VUCA với 4 đặc tính: Biến động (Volatility), Bất định (Uncertainty), Phức tạp (Ambiguity). Với sự phát triển của công nghệ và xu hướng chuyển đổi số, cũng sẽ không lấy làm lạ khi các vị trí công việc này xuất hiện nhanh hơn dự kiến để HRer ứng phó với kỷ nguyên VUCA thông qua việc kiểm soát và phân tích dữ liệu nguồn nhân lực.

Khả năng linh động của cá nhân và tổ chức

Khi xu hướng làm việc từ xa được chấp thuận rộng rãi trên toàn cầu, nền kinh tố số ngày càng phát triển và tốc độ đang được đẩy nhanh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, sự lan rộng của văn hoá “tất cả online” lại gây ra một áp lực vô hình cho rất nhiều nhân viên vì mất đi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tình trạng này đặt ra thử thách vô cùng lớn với các chuyên viên nhân sự phải tập trung vào một góc nhìn tổng quát hơn về mặt phúc lợi nhân viên. HR cần làm gì để giúp nhân viên có tinh thần làm việc tốt song song với việc đảm bảo về sức khoẻ cho họ.

Trong các vị trí mới, có một chức danh là Giám đốc Phúc lợi Nhân viên (Director of Wellbeing) có thể chung cấp các giải pháp quản trị chiến lược về phúc lợi nhân viên, thiết kế các mô hình “dịch vụ” để chăm sóc về sức khoẻ và tinh thần cho họ. Đã có công ty tuyển dụng vị trí Director of Wellbeing này và dự đoán việc tuyển dụng này sẽ tăng rất mạnh trong thập kỷ tới.

Vị trí Chuyên viên Tổ chức Làm việc từ xa (WFH Facilitator) được dự đoán là một trong những vị trí xuất hiện sớm nhất khi trong đợt đỉnh điểm của dịch bệnh đã có tới hơn 88% nhân viên thực hiện công việc của họ từ xa. WFH Facilitator sẽ điều phối quy trình, chính sách, và công nghệ hỗ trợ cho việc làm việc từ xa của ứng viên. KPI chính để đo lường hiệu quả công việc của vị trí này là xây dựng, đo lường và cải thiện bộ chỉ số cảm nhận sâu sắc của nhân viên về việc họ làm việc cho tổ chức

Đảm bảo sự tín nhiệm và an toàn chung

Bộ phận nhân sự là nơi duy nhất có thể giám quản và là hình mẫu đại diện cho môi trường làm việc chuyên nghiệp và trách nhiệm. Khi các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào chuyển đổi số và hình thành nền văn hoá dữ liệu, sứ mệnh kỳ vọng cho các vị trí nhân sự ngày càng nâng cao.

Năm 2019, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Oracle và Future Workplace với 8.370 giám độc nhân sự, quản lý tuyển dụng và nhân viên chỉ ra rằng trên 71% người được khảo sát có quan tâm và trên 38% tỏ ra cực kỳ quan tâm về hệ thống dữ liệu đối với công việc nhân sự. Tuy nhiên, theo LinkedIn có đến 67% nhà quản lý tuyển dụng còn nghi ngờ về tính trung lập, chính xác và khách quan của các công cụ tuyển dụng có ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo).

Vì lẽ đó, vị trí Chuyên viên Quản trị Thiên kiến Con người (Human Bias Officier) được dự đoán sẽ mang đến một làn gió mới giúp giảm thiểu mọi thiên kiến về bản sắc cá nhân ở mọi bộ phận doanh nghiệp. Những vị trí này sẽ đảm bảo con người trong doanh nghiệp sẽ được đối xử công bằng từ lúc tuyển dụng tới lúc chấm dứt hợp đồng lao động, không bị phân biệt bởi sắc tộc, tôn giáo, giới tính, xu hướng tính dục, khả năng tài chính và độ tuổi…

Thêm vào đó, vị trí Giám đốc Nhân sự chiến lược Kinh doanh liên tục (Strategic HR Business Continuity Director) sẽ ra đời nhằm đề xuất, thúc đẩy sự cộng tác từ các C-level tạo ra một môi trường làm việc an toàn cho cả nhân viên việc làm việc tại chỗ và nhân viên làm việc từ xa.

Tính sáng tạo và đổi mới

Khi các chủ doanh nghiệp và cấp quản lý đưa ra tầm nhìn về một con đường mới cho tổ chức phát triển trong kỷ nguyên VUCA, một vị trí mới được xem là một điểm giao thoa giữa chiến lược doanh nghiệp và nhân sự sẽ xuất hiện hoặc nâng cấp từ các vị trí cũ. Đó là vị trí Lãnh đạo Công Việc Tương lai (Future of Work Leader). Vai trò của vị trí này sẽ tập trung vào đưa ra chiến lược cho tương lai công việc của nhân sự trong công ty, và đề xuất giải pháp cải thiện và nâng cao kỹ năng của nhân viên hiện tại.

Thời điểm các cuộc họp và đào tạo trực tuyến thay vì theo lối tiếp xúc truyền thống vẫn được tối ưu và duy trì đều đặn trong các doanh nghiệp, vị trí Cố vấn Hoà nhập Thực tế ảo (VR Immersion Counselor). Vai trò của vị trí này là hỗ trợ các phòng ban nhìn nhận và tiếp nhận công nghệ VR trong các buổi họp, tập huấn, đào tạo, cố vấn, onboarding. Công ty H&R Block là một minh chứng thành công trong việc ứng dụng thực tế ảo khi đạt được đến 70% lượng khách hàng hài lòng về việc ứng dụng thực tế ảo để triển khai các chương trình R&D. Riêng tại Mỹ,  thị trường đào tạo trực tuyến thông qua VR đạt mức doanh thu đến 6.3 tỷ đô la trong năm 2022.

Tối ưu hệ thống dữ liệu

Hiện tại, chỉ một vài công việc của bộ phận HR được thực hiện dựa trên phân tích nghiên cứu về dữ liệu, ví dụ như tìm ra nguyên nhân vì sao một team đang đạt hiệu quả công việc nhiều hơn các team khác, hoặc vì sao nhân viên trong công ty lại có sự đa dạng về bản sắc, cá tính riêng. Trong tương lai, Center for Future of Work dự đoán sẽ có HRer sẽ tiếp nhận nhiều hơn các tư duy của các phòng ban khác (tài chính, marketing, sales, IT…) và từ đó nâng cao chuyên môn cũng như đưa ra quyết định dựa trên phân tích dữ liệu. Mục đích sau cùng của việc tối ưu hoá hệ thống dữ liệu là tìm ra được insights và hướng đi cho bộ phận HR cần tập trung “khai phá” nhằm đạt được mục tiêu đơn vị.

Trong lúc các số lượng kỹ sư khoa học dữ liệu (data scientist) còn đang thiếu hụt, thế nhưng, vị trí Giám sát Dữ liệu nhân sự (HR Data Detective) được xem là một vị trí “đương đầu” với công cuộc tối ưu hệ thống dữ liệu chuyên môn cho ngành nhân sự. Nhân viên này có trách nhiệm tổng hợp các nguồn dữ liệu về khảo sát nhân sự, quản lý hệ thống quản trị trị nhân sự. Vị trí HR Data Detective được giao trách nhiệm nhìn và giải quyết một “bức tranh lớn” về dữ liệu nhân viên, tìm ra “điểm nóng” để giải quyết và những tác động ngầm giúp thúc đẩy hiệu suất làm việc của họ.

Sự cộng tác giữa con người và công nghệ

Ứng dụng robot và tự động hoá vào công việc đã trở thành một phần không thể thiếu trong kỷ nguyên VUCA, sự tiếp diễn của xu hướng này vô hình trung tạo nên sự cộng tác ngày càng thắt chặt giữa con người và công nghệ trong công việc. Robot hay công nghệ rất giỏi ở việc đưa ra các phân tích & đánh giá dựa trên khoa học dữ liệu (science of the job), còn con người sẽ tập trung vào đánh giá hoàn cảnh cũng như nghệ thuật giải quyết vấn đề (art of the job).

Để sự kết hợp này được diễn ra một cách chuyên sâu và có tính ứng dụng, vị trí Quản lý cộng tác Con người – Công nghệ (Human-Machine Teaming Manager) đóng vai trò là cầu nối giữa con người và robot nhằm mục đích tạo ra sự cộng tác liền mạch, thúc đẩy sự hợp tác để đạt được mục tiêu lớn hơn thay vì sợ hãi robot sẽ thay thế hoàn toàn con người trong các công việc đang có Nhân viên Quản lý Cộng tác Con người – Công nghệ sẽ làm việc trực tiếp với Chatbot Coach nhằm nâng cao sự trải nghiệm và các phản hồi tích cực đối với nhân viên.

Vì thế, liệu bạn đã có sự chuẩn bị về mặt công nghệ?

Sau tất cả các biến động của kỷ nguyên VUCA, sự thay đổi sẽ phải được chấp nhận, chuyển đổi số và công nghệ trở thành một phần không thể thiếu với bộ phận hành chính – nhân sự trong kỷ nguyên này. Khi có nhiều công việc mới với mức độ ứng dụng công nghệ ngày càng chuyên sâu. Sự đầu tư sớm vào chuyển đổi số góp phần tạo vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong thị trường đầy biến động.

Sự chuẩn bị cho các trách nhiệm mới của bộ phận nhân sự trong tương lai cần sự đầu tư hợp lý về hiệu suất và công cụ. Với Bộ giải pháp quản trị nhân sự toàn diện Base HRM+, bạn có thể:

  • Tạo website tuyển dụng chuyên nghiệp, thu hút ứng viên
  • Tự động hoá quy trình tuyển dụng, onboarding.
  • Đo lường, báo cáo các chỉ số về nhân sự, giúp tối ưu quy trình tuyển dụng.

Đăng ký nhận demo trải nghiệm miễn phí toàn bộ tính năng của Base HRM+ tại đây!

Chia sẻ
Leave a Comment